Tuesday, January 25, 2011

5 จันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์


วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554

นานาทัศนะ 5 จันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์ สมเด็จพระวันรัตชี้ไม่ใช่เรื่องอัศจรรย์เกิดขึ้นบ่อยๆ เจ้าคุณธงชัยพระเกจิชื่อดังด้านปลุกเสกวัตถุมงคลลั่นแอบอ้างนานนับร้อยปีถึงเกิด เตือนอย่ายึดติดจนงมงาย ซินแสภาณุวัฒน์ชี่แค่จดหมายลูกโซ่ไม่น่าเชื่อถือ ด้านหมอดูดัง 'โสรัจจะ' ระบุเป็นลางบอกเหตุการเมือง เพราะเสาร์เป็นวันเจ็บ เดือนหนึ่งมีถึง 5 ก็ยิ่งเจ็บ ชี้สถานการณ์บ้านเมืองจะคลี่คลายหลังวันที่ 21 เม.ย.

จากกรณีกระแสฟอร์เวิร์ดเมล์ว่อนโลกอิน เตอร์เน็ต ที่ระบุถึงเดือนม.ค. 2554 มีวันจันทร์ 5 วัน วันเสาร์ 5 วัน และวันอาทิตย์อีก 5 วัน ภายในเดือนเดียวกัน หรือที่เรียกว่าปรากฏการณ์ Ƌ จันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์' พร้อมอ้างหลักโหราศาสตร์ว่าเป็นช่วง 'ถุงเงิน' ให้ส่งจดหมายลูกโซ่เพื่อความร่ำรวย และอ้างอีกว่าในวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. ยังเป็นวันกลางขุมทรัพย์ให้ฤกษ์มงคลสุดๆ ก่อนตบท้ายด้วยการชวนทำวัตถุมงคล ในขณะที่สมาคมดาราศาสตร์ไทยชี้ว่าเป็นเรื่องของปฏิทินที่เกิดขึ้นเป็นปกติในทุกเดือนที่มี 31 วัน และวันที่ 1 ของเดือนตรงกับวันเสาร์ ส่วนสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติระบุว่า เป็นความเชื่อของคน ที่เชื่อว่าดวงดาวมีอิทธิพลบันดาลความสุขและความร่ำรวยให้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ม.ค. สมเด็จพระวันรัต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ และกรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวถึงฟอร์เวิร์ดเมล์ดังกล่าวว่า ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวกับตัวเลขของเวลา วัน-เดือน-ปี ถือเป็นเรื่องการเคลื่อนย้ายการโคจรของโลกที่หมุนรอบตัวเอง ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เวลาจะเคลื่อนย้ายเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่เรื่องน่าอัศจรรย์แต่อย่างใด เป็นเพียงเรื่องปกติธรรมดาของปฏิทิน เราไม่ควรนำมายึดติด เรื่องของตัวเลข 5 จันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์ แม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ในอดีต ก็เคยมีมา และในอนาคตก็จะมีอีก เมื่อถึงกำหนดการก็ยังคงต้องเกิดขึ้นอีกครั้งอย่างแน่นอน

สมเด็จพระวันรัต กล่าวด้วยว่า เพียงแต่คนไทยมีความนิยมชมชอบเรื่องตัวเลขที่เป็นมงคล เพื่อใช้กำหนดฤกษ์ยามที่เป็นสิริมงคลในการประกอบกิจการงานต่างๆ เช่น การขึ้นบ้านใหม่ การแต่งงาน หรือการสร้างวัตถุมงคล เป็นต้น ซึ่งที่จริงแล้ว หากมองในอีกมุมหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากเรานำเวลาที่เป็นมงคลมาเริ่มต้นในการประกอบการทำความดี ให้กับชีวิตตนเองและคนอื่นๆ เพียงแต่ต้องการแนะนำไม่ให้เรายึดติดจนงมงายเพียงเท่านั้น ทั้งนี้ พระพุทธองค์เคยตรัสว่า คนเราจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่วันเดือนปีหรือฤกษ์ยาม แต่คนเราจะดีขึ้นอยู่ตัวเราเป็นสำคัญ ดังนั้น การจะเริ่มต้นแก้ไขหรือเริ่มกระทำสิ่งใดๆ เวลาที่เหมาะสม คือ เวลาที่เรามีความพร้อมที่จะเริ่มดำเนินการสิ่งนั้นๆ แต่หากเราจะถือฤกษ์ยามในการเริ่มต้นทำความดี ก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหาย

"อาตมาเข้าใจสภาพนิสัยของคนไทยในสังคม ที่ยังมีความยึดติดกับตัวเลขที่ดูเป็นเรื่องแปลกๆ ซ้ำกัน แต่อยากให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเป็นมาเป็นไปไปตามวัฏจักร ที่มีการหมุนเวียนเปลี่ยนผันไม่สิ้นสุด เรื่องตัวเลขเหล่านี้ ที่มีวันจันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์ 5 หากดูตามปีปฏิทิน หากใช้การนับคำนวณอย่างเป็นระบบมาตรฐาน ตัวเลขเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้อีกในอนาคตอันใกล้ ไม่ได้ยาวนานเป็นเวลานานกว่า 800 กว่าปี อย่างที่มีการระบุไว้ คนเราถ้าจะทำความดี ทำเมื่อใด สิ่งดีๆ ก็จะปรากฏผลและย้อนกลับมาที่ตัวเราเสมอทุกเวลา ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งสิ้น มิใช่เรื่องของตัวเลขมากำหนดชะตาชีวิตของเรา"

พระเทพภาวนาวิกรม หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพฯ ในฐานะพระเกจิชื่อดังด้านปลุกเสกวัตถุมงคล กล่าวว่า เรื่องวัน-เวลา ที่เป็นตัวเลขซ้ำกัน อย่างกรณี 5 จันทร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์ ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกประหลาดมหัศจรรย์ ถือเป็นเรื่องบังเอิญอย่างเป็นปกติ ที่เกิดขึ้นได้ เพียงแต่มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หรือเกิดนานครั้ง แต่พอเกิดขึ้น เรามักจะมองเป็นเรื่องอัศจรรย์ ซึ่งการโคจรเคลื่อนย้ายของดวงดาวในระบบสุริยจักรวาล เป็นปกติสามัญที่มีการเคลื่อนย้ายหมุนรอบตัวเองและหมุนรอบดวงอาทิตย์ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ อีกทั้ง มองว่าวัน-เดือน-ปี ที่จะมีตัวเลขในลักษณะนี้ เกิดขึ้นได้เป็นประจำเกือบทุกปี ไม่ได้เกิดขึ้นนานนับร้อยๆ ปี อย่างที่กล่าวอ้าง

พระเทพภาวนาวิกรมกล่าวด้วยว่า ส่วนที่ให้ส่งข้อความให้ผู้ประพฤติดี 8 คนจะทำให้เกิดโชคดีรับแต่เงิน และอ้างว่า วันที่ 24 ม.ค. เป็นเวลาฤกษ์ที่เหมาะสมในการทำมงคล ก็ไม่อยากให้ไปยึดติดหรืองมงายจนเกินไป แต่ถ้านำฤกษ์ยามไปใช้ในการทำสิ่งดีๆ ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน หากจะนำมากำหนดเริ่มต้นดำเนินการ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เสียหาย แต่เราควรเดินทางสายกลาง ควรมีความเชื่ออย่างมีสติ

5 comments:

Anonymous said...

Bila bini aku dpt SMS tentang tuah kampit wang ini, aku pun terus chek kalendar thn ni, kononnya benda ni berlaku setiap 823 thn..
aiyooo..aku tgk bulan 10 thn ni pun ada 5,5,5 juga..
Chek balik calendar lama (sekarang ada internet, senang chek) dapati Januari 2005 pun ada 5 Ahad, 5 Isnin dan 5 Sabtu..
Aku tak tau berapa ramai siam yg tertipu pakat forward sms tu..nak kaya maa..heran, org zaman moden yg mendakwa lebih bijak dari org dulu terus percaya sesuatu tanpa rajin mengkaji atau menyiasat..patut ramai penipu zaman ni sbb senang nak tipu..

-Dinkheng A/L Din Thong

pena reformasi said...

Dalam hal-hal begini, orang Siam yang mengaku penganut agama Buddha mudah tersesat kerana tamak. Mereka senang tertipu dan sanggup melakukan bermacam-macam perkara seperti "pak turut" yang telah diprogram mindanya. Individu yang pintar mengambil kesempatan mendapat keuntungan besar.

Anonymous said...

Tertarik ngan gambar tu.Dari aliran mana pulak tuan. Tak salah sila ke sami menyentuh wanita.
Hmmm...sami muda wanita pun mudaaa...cun cun belaka.


cup cup.

pena reformasi said...

Aliran "cari makan" dengan kain kuning atas kejahilan orang lain. Di Malaysia pun ramai cari makan cara begini.

Kerana percaya 5 Sabtu, 5 Ahad dan 5 Isnin dalam sebulan adalah baik dan membawa tuah, ramai orang Thailand pergi "long nak na thong" di wat. Macam-macam.

Anonymous said...

Kesian pun ada lucu pun ada saya tengok orang orang ni.Sudah masuk tahun 2011 tapi masih percaya perkara karut.aduhai!

Lukthai America